Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Cách tính mua nhà trả góp và những lưu ý từ vay vốn ngân hàng

Mua nhà trả góp đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ khi lập gia đình bởi chi phí để tự chủ tài chính mua một ngôi nhà trước bối cảnh giá nhà đất ngày càng tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay thủ đô Hà Nội là vô cùng lớn. Mua nhà trả góp như thế nào? Đây là câu hỏi đặt ra đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà trả góp

Theo thống kê sơ bộ, giá tiền trung bình một căn hộ 60m2 tại Hà Nội là 1,3 – 1,4 tỉ/căn, ở thành phố Hồ Chí Minh, con số này lên tới 1,6 tỉ/căn. Với thu nhập của một người trẻ từ 25 – 35 tuổi là 100 – 120 triệu/năm, một cặp vợ chồng trẻ phải mất tới từ 10 – 12 năm để mua một ngôi nhà.

Mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp cần lưu ý gì

Vì vậy, mua nhà trả góp trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Vậy, lựa chọn ngân hàng để mua nhà trả góp như thế nào? Bạn cần xem xét các yếu tố sau khi vay mua nhà trả góp:

2. Mua nhà trả góp như thế nào?

Hạn mức vay mua nhà

Khi lựa chọn ngân hàng để mua nhà trả góp, bạn cần cân nhắc hạn mức vay mua nhà. Tại các ngân hàng, hạn mức vay lên tới 80% giá trị ngôi nhà, có một số ngân hàng cho vay lên tới 100% giá trị ngôi nhà với điều kiện khách hàng thế chấp căn nhà định mua đồng thời có thêm tài sản đảm bảo bất động sản.

80 – 100% là một con số khá lớn, do đó, khách hàng nên cân nhắc số tiền vay theo khả năng trả nợ bởi lãi suất có thể lên rất lớn.

Thời gian trả góp nhà

Tại các ngân hàng, thời gian cho vay trả góp nhà tối đa là 25 năm. Khách hàng có thể lựa chọn các mức thời gian thấp hơn như 5 năm, 10 năm, 15 năm,… tùy vào khả năng thanh toán và vốn đã có. Thời gian vay càng dài lãi suất cho vay sẽ tích lũy càng cao theo lãi kép.

Điều kiện vay mua nhà trả góp
Điều kiện vay mua nhà trả góp

Do đó, trước khi vay trả góp, bạn nên cân nhắc và tính toán thời gian thanh toán khoản nợ tùy thuộc vào thu nhập của gia đình.

Lãi suất

Lãi suất luôn là yếu tố đầu tiên khách hàng quan tâm khi lựa chọn ngân hàng để vay trả góp nhà. Các ngân hàng khác nhau quy định các mức lãi suất cho vay khác nhau. Mức lãi suất của các ngân hàng tại Việt Nam dao động ở mức 7.5 – 8.5%/năm. Tuy nhiên, lãi suất này phụ thuộc vào thời gian ưu đãi với thời gian ưu đãi càng dài thì lãi suất càng cao và ngược lại. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể tham khảo lãi suất ở một số ngân hàng quốc tế với mức lãi suất thấp hơn, tuy nhiên thủ tục cho vay sẽ phức tạp và yêu cầu cao hơn.

3. Điều kiện, thủ tục cho vay mua nhà trả góp

Điều kiện cho vay mua nhà trả góp hiện nay là phải khách hàng phải chứng minh khả năng thanh toán của mình:

 • Nguồn thu nhập từ lương
 • Nguồn thu nhập từ cho thuê: cho thuê nhà, cho thuê xe,…
 • Nguồn thu nhập từ hộ kinh doanh
 • Nguồn thu nhập từ cổ phiếu, chứng khoán
 • Nguồn thu nhập khác

Hồ sơ vay mua nhà bao gồm:

Hồ sơ chứng minh nhân thân gồm:

 • Bản photo giấy chứng nhận nhà đất mà bạn định mua
 • Hình thực tế căn nhà, lô đất bạn định mua
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Bảng lương, giấy phép kinh doanh,…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo với phương thức vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo

4. Lưu ý khi vay mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là phương án tốt đối với các gia đình trẻ chưa có đủ tài chính để sở hữu căn hộ cho mình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên vay mua nhà trả góp khi tích lũy được khoản tiền 50% giá trị căn nhà, hoặc tối thiểu là 30% giá trị căn nhà bởi số tiền vay là khá cao, áp lực lãi suất lớn, nên cân nhắc theo khả năng thanh toán của bạn.

Nên cân nhắc tính toán tài chính giữa tiền thuê nhà so với lãi suất mua nhà trả góp. Nếu số tiền tích lũy thấp, khoản vay lớn sẽ dẫn đến lãi suất hàng tháng cao, thậm chí cao hơn tiền thuê nhà và các chi phí khác.

Hi vọng bài viết của Kỹ năng Quản trị giúp các bạn có những thông tin hữu ích trong việc mua nhà trả góp. Hãy lựa chọn cho mình phương án phù hợp cho quá trình tích lũy tài chính để sở hữu căn nhà cho riêng mình nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới