Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Hỏi đáp chuyên gia: “Dùng nước khoáng để nấu ăn có hại gì không?”

Ngày 10/10 vừa qua, trạm cấp nước sông Đà cho nhiều khu vực tại TP Hà Nội đã bị nhiễm Styren nặng do bị trộn dầu nhớt từ đầu nguồn. Ngay sau đó, trạm cấp nước này đã thông báo dừng cấp nước để xả rửa sạch toàn bộ đường ống nhiễm dầu. Sự việc này đã gây đảo lộn và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Rất nhiều siêu thị đã “cháy hàng” nước đóng chai do người dân mua dự trữ rất nhiều trong nhà, phục vụ sinh hoạt và nấu ăn. Tuy nhiên dùng loại nước này để nấu ăn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Qua trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, dùng nước khoáng trong quá trình nấu ăn không gây ra tác hại gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong nước khoáng đã được bổ sung rất nhiều chất khoáng tốt cho sức khỏe khi uống trực tiếp như magie, canxi, natri, kali,…nên các chất cặn từ những loại khoáng chất này có thể đọng ở thành ấm, nồi. 

Nhiều siêu thị “cháy hàng” nước khoáng.

Ngoài ra, theo GS.TSKH Trần Văn Sung, Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các chất khoáng có trong nước khoáng dưới tác động của nhiệt độ cao có thể gây ra nhiều phản ứng. Các phản ứng này có thể tạo ra nhiều chất mới khó kiểm soát và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Do vậy, cả hai chuyên gia đều khuyên rằng, người dân nên dùng nước tinh khiết và nước sạch để nấu ăn, không nên dùng nước khoáng. Ngoài ra, nên bổ sung thật nhiều dinh dưỡng từ các loại rau xanh và các hoa quả giàu chất chống oxy hóa. 

Sông Đà tiến hành rửa các đường ống xả nước.

Thực hiện theo yêu cầu và chỉ đạo trong buổi họp cuối ngày 16/10 của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, đến 22h đêm cùng ngày, Công ty nước sạch sông Đà đã bắt đầu cấp nước trở lại. Việc cấp nước trở lại này để phục vụ nhu cầu trước mắt của người dân tại khu vực phía tây nam Hà Nội như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm. 

Hiện TP Hà Nội vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các bên liên quan cũng như các đơn vị chuyên môn kiểm tra chất lượng nguồn nước liên tục để có kết quả cuối cùng. Đại diện của Viwaco cho biết, theo khuyến cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, người dân vẫn chỉ nên sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt, không nên dùng để nấu ăn, uống. 

Như vậy, trước mắt tại nhiều quận của TP Hà Nội đã có nước để sử dụng trong sinh hoạt. Ngoài ra, người dân nên chủ động mua các loại nước tinh khiết đảm bảo nguồn gốc, phục vụ cho nhu cầu nấu ăn và uống của gia đình.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới