Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Doanh thu thuần là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Doanh thu thuần không còn là một khái niệm xa lạ với những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, để định nghĩa đúng về khái niệm này thì chưa nhiều người biết đến. Vây doanh thu thuần là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này.

Doanh thu thuần là gì? 

Khái niệm

Doanh thu thuần ( Net Revenue)  là doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại. Đây là doanh thu trước thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần được xác định bằng công thức: 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu 

Trong đó: 

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, là tổng các giá trị các sản phẩm bán ra của doanh nghiệp. 
  • Các khoản giảm trừ doanh thu: là các khoản bao gồm ( thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,  chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, và thuế giá trị gia tăng).

Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Ngoài việc tìm hiểu doanh thu thuần là gì, chúng ta cần biết doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố như thế nào. Những nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là:  

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ

Khối lượng sản phẩm sản xuất ảnh hưởng đến khối lượng sản phẩm tiêu thụ. Sản phẩm sản xuất ít, nhu cầu tiêu thụ lớn ( cung < cầu). Điều này dẫn đến doanh thụ của doanh nghiệp cao. 

Sản phẩm sản xuất ra vượt quá nhu cầu của thị trường ( cung > cầu). Sản phẩm không tiêu thụ hết, hàng tồn kho nhiều, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả sản xuất kinh doanh. 

Do đó doanh nghiệp cần nắm rõ nhu cầu thị hiếu của thị trường, khả năng tiêu thụ các sản phẩm từ đó xác định khối lượng sản phẩm sản xuất cho phù hợp.

Đây là yếu tố mang tính chủ quan của đơn vị sản xuất, phản ánh quá trình tìm hiểu thị trường và công tác tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chất lượng sản phẩm hàng hoá, dịch vụ tiêu thụ

Chất lượng sản phẩm được thể hiện qua kiểu dáng, mẫu mã, khả năng thỏa mãn nhu cầu của thị trường… Chất lượng của hàng hóa, dịch vụ ảnh hưởng đến giá thành của hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu tiêu thụ sản phẩm.

Nếu chất lượng sản phẩm cao thì giá bán sẽ cao và ngược lại, chất lượng không đảm bảo thì giá thành thấp. Chất lượng sản phẩm như thế nào sẽ quyết định mức độ tín nhiệm đối với người tiêu dùng. Là một trong 3 yếu tố cơ bản tạo ra sự cạnh tranh, là yếu tố then chốt ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 

Đây là một yếu tố chủ quan của doanh nghiệp, thể hiện trình độ chất lượng nhân công của doanh nghiệp, khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, kinh nghiệm quản lý của chủ doanh nghiệp. 

Kết cấu mặt hàng tiêu thụ

Trong nền kinh tế hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng đa dạng và phong phú. Mỗi doanh nghiệp có thể đồng thời sản xuất và kinh doanh nhiều mặt hàng với kết cấu khác nhau. Kết cấu mặt hàng là tỷ trọng về giá trị của một mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng trong một kỳ cố định. 

Nếu tăng tỷ trọng của sản phẩm có mức sinh lời cao, giảm tỷ trọng của mặt hàng có mức sinh lời thấp ( mức lợi nhuận cá biệt không đổi) thì tổng lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên, và ngược lại. 

Thay đổi kết cấu mặt hàng tiêu thụ sẽ khiến cho doanh thu của doanh nghiệp thay đổi. Trong thị trường cạnh tranh hiện nay thì việc giữ chữ “tín” với khách hàng là một điều quan trọng, quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có thể thay đổi kết cấu mặt hàng để phù hợp với thị yếu và tăng doanh thu. Tuy nhiên cần đảm bảo chất lượng sản phẩm và  uy tín với khách hàng 

Giá bán sản phẩm hàng hoá, dịch vụ

Đây là một nhân tố quan trọng được nhắc đến ngay từ đầu khi định nghĩa doanh thu thuần thuần là gì. Trong điều kiện các yếu tố không đổi, giá cả hàng hóa dịch vụ tăng đồng nghĩa doanh thu bán hàng sẽ tăng lên, và ngược lại. 

Tuy nhiên, khi tăng giá cả của hàng hóa thì thường khối lượng tiêu thụ sản phẩm có xu hướng giảm. Còn nếu khi giảm giá cả thì khối lượng tiêu thụ có xu hướng tăng.

Trong một số trường hợp, tăng giá không phải biện pháp thích hợp để tăng doanh thu. Nếu giá cả tăng không hợp lý sẽ làm cho việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, tồn kho hàng hóa, doanh thu giảm xuống. Giá cả tăng hay giảm một phần do quan hệ cung – cầu trên thị trường quyết định. Chính vì thế doanh nghiệp cần đưa ra một chính sách giá hợp lý. 

Thị trường tiêu thụ và chính sách bán hàng hợp lý

Đây là nhân tố ảnh hưởng lớn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, được thị trường chấp nhận việc tiêu thụ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu thị trường tiêu thụ cả ở trong và ngoài nước thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng tăng khối lượng tiêu thụ từ đó giúp doanh thu tăng theo. 

Muốn nâng cao doanh thu bán hàng, phải biết vận dụng phương thức thanh toán hợp lý, chính sách bán hàng phù hợp. Cần đảm bảo đầy đủ kiểm kê xuất, nhập, tồn hàng hóa theo đúng nguyên tắc kế toán. 

Nếu thanh toán quốc tế, cần đảm bảo thu hồi tiền hàng một cách đầy đủ, an toàn. Doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc, giấy tờ liên quan đến tiền tệ, địa điểm, thời gian và phương thức thanh toán. 

Kinh doanh là hoạt động cần trang bị nhiều kiến thức vì vậy đòi hỏi chủ kinh doanh phải không ngừng học hỏi. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cụ thể về doanh thu thuần là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ cải thiện hơn vốn kiến thức kinh tế để giúp doanh nghiệp của mình hoạt động tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới