Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Ma trận IFE là gì? Chi tiết về ma trận các yếu tố nội bộ 

Nếu bạn là một người đang muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh? Bạn muốn tìm hiểu các kiến thức cơ bản để có thể giúp bạn thành công? Dưới đây là những chia sẻ về Ma trận IFE là gì? Chi tiết về ma trận các yếu tố nội bộ giúp khách hàng có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh doanh và hoặc bộ phận kinh doanh trong công ty. 

Ma trận IFE là gì? Vai trò của ma trận IFE  trong kinh doanh

Ma trận IFE là cách viết tắt của chữ tiếng Anh Internal Factor Evaluation Matrix, nghĩa tiếng việt là ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ. Đây là một ma trận có vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh của bạn. Yếu tố nội bộ được xem là vô cùng quan trọng trong một dự án hay chiến lược kinh doanh nào đó. Các  nhà quản lý điều hành cần xem xét kỹ lưỡng các yêu tốt này để có thể đánh giá khả năng phản ứng cũng như các điểm mạnh yếu trong một chiến lược. 

Sử dụng ma trận IFE giúp bạn có thể tận dụng và khai thác tối đa các điểm mạnh và cố gắng chuẩn bị những phương án nhằm khắc phục những điểm yếu. Ma trận này ứng dụng chủ yếu cho bộ phận kinh doanh trong công ty giúp đánh giá được chức năng và mối quan hệ của bộ phận này.

Chi tiết về ma trận các yếu tố nội bộ IFE

Để xây dựng được một ma trận các yếu tố nội bộ, theo chuyên gia Fred R. David chúng ta cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Liệt kê ra những yếu tố thành công chiến lược mà đã được xác định trong việc phân tích nội bộ. Sử dụng từ 10 – 20 yếu tố cả mạnh và yếu, không nên sử dụng quá nhiều.
 • Bước 2: Phân loại tầm quan trọng của các yếu tố từ 0 đến 1. Tổng tất cả phải bằng 1, không được quá
 • Bước 3: Chọn ra 1 điểm yếu lớn nhất (1) và điểm yếu nhỏ nhất (2), điểm mạnh nhỏ nhất (3), điểm mạnh lớn nhất (4). Việc này giúp xác định được vai trò của từng yếu tố trong ma trận.
 • Bước 4: nhân mỗi yếu tố với mức độ quan trọng của nó để xác định điểm cho mỗi biến số
 • Bước 5: Cộng tổng số điểm cho mỗi biến số để xác định điểm tổng của cả ma trận.

Bạn phải nhớ rằng, sau khi xây dựng xong tổng phải từ 1 đến 4 và trung bình khoảng 2,5. Từ đó giúp bạn đánh giá rõ nhất về nội bộ của bộ phận kinh doanh, tổng nếu < 2,5 = yếu tố nội bộ yếu, > 2,5 = yếu tố nội bộ tốt. 

Hiểu rõ được ma trận IFE là gì giúp bạn xây dựng và ứng dụng nó một cách tốt nhất. Chúc các bạn ứng dụng được ma trận IFE một cách thành công!

Kynangquantri.com

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới