Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

SKU là gì? Tại sao mã SKU lại quan trọng trong quản lý và kinh doanh

Quản lý hàng hóa là chuyện không hề dễ dàng và đơn giản với bất kỳ ai, đặc biệt là siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa lớn. Các mô hình kinh doanh này có tới hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm cùng loại và khác loại. Mỗi ngày các con số thống kê đều thay đổi khác nhau theo thực tế bán hàng. Do vậy, nếu không dùng mã SKU để quản lý hàng hóa, sẽ rất khó để kiểm soát toàn bộ các sản phẩm. Vậy mã SKU là gì?

Khái niệm SKU là gì?

SKU là viết tắt của Stock Keeping Unit, một đơn vị phân loại hàng hóa bao gồm nhiều ký tự chữ hoặc số. Các ký tự này sẽ đi kèm với mã vạch trên sản phẩm mà chúng ta vẫn thấy khi đi mua sắm, các máy scan có thể đọc được mã vạch này. Từ đó, hàng hóa sẽ được phân loại và kiểm soát chặt chẽ nhờ hệ thống máy tính thông qua các mã sản phẩm SKU đã lưu. 

Mã SKU rất quan trọng trong kinh doanh..

Tại sao mã SKU lại quan trọng trong quản lý và kinh doanh?

Mã SKU không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp trong quản lý, mà nó là lợi ích hai chiều. Khách hàng cũng sẽ thuận tiện hơn khi mua sắm các sản phẩm có sẵn mã SKU.

Mã SKU đối với các doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, nếu các sản phẩm được kiểm soát bằng các phương pháp truyền thống thì sẽ rất khó khăn và hiệu quả không cao. Đặc biệt đối với những mô hình kinh doanh nhiều sản phẩm như hiện nay thì việc này là bất khả thi. Vì vậy, sử dụng mã SKU trong kinh doanh giúp các doanh nghiệp quản lý, phân loại và kiểm tra hàng hóa dễ dàng.

Không chỉ khái niệm về SKU là gì, mà tầm quan trọng của loại mã này cũng được rất nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua một số lý do khiến đơn vị kinh doanh của bạn nên sửa dụng mã SKU:

 • Kiểm kê, nắm chắc số lượng hàng tồn kho để đưa ra các chiến lược mớ, xử lý hàng tồn
 • Xác định mặt hàng bán chạy và các yếu tố liên quan đến nó như thời gian bán chạy nhất năm, nhu cầu khách hàng,…
 • Thúc đẩy doanh thu bán hàng nhờ đẩy mạnh vào những sản phẩm tiềm năng
 • Giảm số lần phải kiểm kê hàng thực tế xuống mức tối thiểu
 • Áp dụng vào chiến lược Marketing hiệu quả.

Mã SKU đối với khách hàng

Khách hàng để tìm được sản phẩm ưng ý trong vô vàn mặt hàng cũng là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có mã SKU, trải nghiệm mua sắm của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể dựa vào mã SKU để đối chiếu sản phẩm và đề xuất tìm kiếm các mặt hàng giống như thế.

Mã SKU chứa các thông tin của sản phẩm.

Hiệu quả của mã SKU đối với khách hàng khi mua sắm đặc biệt càng rõ ràng khi bạn thực hiện mua sắm online. Mỗi sản phẩm trên các kênh này cũng đều có mã SKU riêng, nhờ đó mà khi bạn quan tâm và click vào một sản phẩm, các sản phẩm tương tự cũng sẽ xuất hiện.

Có thể thấy, mã SKU đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh và trải nghiệm của khách hàng. Hy vọng bạn đã hiểu SKU là gì và ứng dụng hiệu quả nó vào cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới