Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Phân khúc thị trường là gì? Cách xác định phân khúc trọng tâm

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của các chiến lược marketing là việc xác định phân khúc thị trường. Việc xác định được phân khúc thị trường là gì vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển của một sản phẩm. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin và hiểu biết hơn về việc hiểu phân khúc thị trường, các yếu tố và cách xác định phân khúc thị trường. 

Khái niệm phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ marketing để chỉ việc tập hơn những khách hàng tiềm năng vào các nhóm hoặc phân khúc nào đó. Một nhóm hoặc phân khúc khách hàng giống nhau sẽ có chung nhu cầu và phản hồi tương tự như 1 hành động tiếp thị. Xác định phân khúc thị trường cho phép các công ty, doanh nghiệp nhắm vào 1 mục tiêu các danh mục khác nhau của khách hàng dùng để cảm nhận được giá trị đầy đủ của các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. 

Khái niệm phân khúc thị trường

Để có thể xác định được phân khúc thị trường và các phần khác nhau của thị trường được chia dựa vào các yếu tố như:

 • Động cơ mua hàng
 • Nhu cầu
 • Hành vi
 • Lứa tuổi
 • Giới tính
 • Địa vị xã hội
 • Thu nhập

Đối với các doanh nghiệp, công ty khi đưa ra thị trường một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, họ sẽ lựa chọn cho mình những phân khúc thị trường thích hợp. Mỗi một phân khúc sẽ có những đối tượng là khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp – những khách hàng có thể trở thành khách hàng trung thành.

Những yếu tố để xác định phân đoạn thị trường là gì?

Sau khi xác định rõ phân khúc thị trường là gì các doanh nghiệp sẽ triển khai việc phân đoạn trên thị trường. Việc phân nhỏ từng phân khúc của thị trường giúp cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Với xã hội Việt Nam hiện nay việc phân đoạn từng thị trường theo nhu cầu khác nhau là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Hiện nay 4 yếu tố để phân khúc thị trường bao gồm:

Phân khúc theo nhân khẩu học

Đây là 1 trong những loại phân khúc thị trường đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với thị trường Việt Nam, khách hàng được chia ra theo từng vùng như Bắc, Trung, Nam, quận trung tâm (Ví dụ quận Hoàn Kiếm, Quận 1…), thị xã huyện lân cận (Thị xã Sơn Tây, huyện Nhà Bè…), thành thị, nông thôn…khác nhau. Các doanh nghiệp có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình đến từng vùng khác nhau nếu có đủ tiềm lực tuy nhiên cần xác định rõ được sự khác biệt của từng vùng miền.

Phân khúc theo nhân khẩu được hầu hết các công ty sử dụng nó để có được số lượng khách hàng phù hợp với nhất để sử dụng sản phẩm của mình. Phân đoạn thị trường nhân khẩu dựa vào các yếu tố nhỏ hơn như độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch…để chia ra. 

Ví dụ, trong thị trường xe ô tô phân khúc nhân khẩu học được xác định 1 cách rõ nhất dựa vào giá trị của từng dòng xe ô tô được sản xuất.  Các hãng xe như: Mercedes, Audi và BMW có khung giá cao để nó nhắm mục tiêu khách hàng cao cấp, những người có mức sống cao. Ngược lại, các dòng xe Vios, Hyundai… là những dòng xe bình dân hướng đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình. Đây là việc phân chia phân khúc dựa trên thu nhập cá nhân – 1 phần của nhân khẩu học. 

Phân khúc theo tâm lý

Phân khúc này dựa vào cá tính của khách hàng, tầng lớp xã hội và thói quen sinh hoạt của từng hộ gia đình…Phân đoạn này khá giống với phân đoạn hành vi, tuy nhiên phân đoạn tâm lý có những yếu tố tâm của hành vi mua của người tiêu dùng vào tài khoản. Những khía cạnh tâm lý có thể là lối sống , các hoạt động, lợi ích cũng như ý kiến của khách hàng để xác định một phân khúc thị trường.

Việc sử dụng phân khúc tâm lý có thể thấy ở mọi các doanh nghiệp hiện nay. Ví dụ hãng thời trang Zara, họ tự tiếp thị sản phẩm của mình dựa trên phong cách sống, nơi khác hàng muốn diện trang phục mới nhất hoặc sự khác biệt tại những cửa hàng của Zara. Đây loại phân khúc này chủ yếu dựa trên lối sống của từng nhóm khách hàng.

Phân khúc theo hành vi

Loại phân khúc này dựa vào việc phân chia người dùng trên cơ sở mô hình hành vi, sử dụng và ra quyết định của khách hàng. Họ phân tích số lần sử dụng sản phẩm, dịch vụ hoặc nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng vào những thời gian, sự kiện, cách thức như thế nào?…

Đây là phân khúc được sử dụng nhiều nhất trên thị trường điện thoại thông minh. Ví dụ, hãng Samsung là dòng sản phẩm dành riêng cho những khách hàng yêu thích hệ điều hành Android và thích các ứng dụng khác nhau với mức giá miễn phí. Apple là hãng điện thoại dành cho những người dùng cao cấp muốn trở thành một phần của cộng đồng độc đáo và phổ biến. Ngược lại, Blackberry đã được ra mắt cho người dùng là người kinh doanh, những người có nhu cầu bảo mật cao.  

Phân khúc theo nhân chủng học

Phân khúc này dựa trên những yếu tố  độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, học vấn của khách hàng và thu nhập…và chia khách hàng dựa trên cơ sở địa lý. Phân khúc này được ứng dụng vào từng địa điểm, vị trí khác nhau của người tiêu dùng. Đây là phân khúc dễ nhất và được áp dụng trong thời gian dài tại những địa điểm các ngành công nghiệp mới và phạm vi tiếp cận ít hơn. Hiện nay, phạm vi tiếp cận cao và dễ dàng hơn những phân khúc theo nhân chủng học vẫn được áp dụng khi doanh nghiệp muốn mở rộng công ty tại những địa điểm khác. 

Ví dụ, đối với người thành phố không có nhu cầu sử dụng máy lọc nước; trong khi đó, đối với những người ở nông thôn quen sử dụng nước máy, nhu cầu sử dụng máy lọc nước RO…Hoặc nhu cầu sử dụng lò sưởi, các nước như Thái Lan, Việt Nam hầu như không có nhu cầu này. Tại những nước nhiệt đới bạn có thể đánh vào thị trường điều hòa, máy lọc khí sẽ khả thi hơn. Ngược lại tại những nước lạnh đây thật sự là một thị trường tiềm năng. Hay tại nước ta, thị trường Food and Drink sử dụng cách chia đoạn phân khúc này khá nhiều trong quá trình mở rộng các chuỗi cửa hàng của mình.  

Cách xác định phân khúc trọng tâm

Để có được một chiến lược tiếp thị thành công việc hiểu thị trường, hiểu các yếu tố phân đoạn thị trường là một điều vô cùng quan trọng. Bạn cần trả lời được những câu hỏi sau để có thể xác định phân khúc trọng tâm và sử dụng chúng một cách hiệu quả:

 1. Ai sẽ là người sử dụng bản đồ phân đoạn kết quả?
 2. Họ sẽ sử dụng bản đồ phân đoạn kết quả như thế nào?
 3. Họ sẽ cần những yếu tố gì để thực hiện thành công bản đồ phân đoạn ?
 4. Các công cụ CRM của bạn có được tối ưu hóa để phù hợp với phân khúc hoạt động không?

Đối với một người làm marketing hiểu được phân khúc thị trường là gì và trả lời được những câu hỏi trên sẽ có thể xây dựng được một chiến lược marketing thành công. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ từng phân đoạn của thị trường để có thể phân tích được các đặc điểm thị trường mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ chiếm lĩnh. Hy vọng phân khúc thị trường sẽ giúp bạn có thể tiêu thụ sản phẩm một cách dễ dàng và đúng người, đúng thời điểm. 

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới