Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Các bước ứng dụng hiệu quả ma trận SWOT mẫu vào Digital Marketing

SWOT là khái niệm đã quá quen thuộc với tất cả những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị. Đây là một mô hình phân tích đầy đủ và rõ ràng những ưu nhược điểm hiện thời của doanh nghiệp cũng như các yếu tố bên ngoài tác động hiện có. Từ đó, công ty dễ dàng đưa ra những chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Trong đó, áp dụng ma trận SWOT mẫu là phương pháp hiệu quả nhất.

Khái niệm ma trận SWOT là gì?

Ma trận SWOT hay SWOT matrix là bản chiến lược phân tích tình hình kinh doanh để xác định các yếu tố như điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức hiện tại của doanh nghiệp. SWOT là viết tắt của 4 từ Strengths ( Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), và Threats (Thách thức). Ma trận SWOT sẽ được phân chia theo tỷ lệ 2×2 với 4 yếu tố này thể hiện những tác động bên trong, có thể điều chỉnh như điểm mạnh, điểm yếu và những yếu tố bên ngoài, không thể kiểm soát là cơ hội và thách thức.

Phân tích thành công và có hiệu quả ma trận SWOT sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhiều công ty và cá nhân cho rằng ma trận này sẽ làm họ tốn thời gian mà hiệu quả thì không quá cần thiết nên không cần sử dụng khi kinh doanh. 


Tuy nhiên, để một công ty có thể phát triển nhanh và bền vững, doanh nghiệp đó cần phải đẩy mạnh các lợi thế và đưa chúng vượt bậc hơn thị trường, từ đó dễ dàng tạo ấn tượng thương hiệu với khách hàng. Bên cạnh đó, khắc phục tối đa các nhược điểm lại giúp công ty dễ dàng leo lên các vị trí cao hơn đối thủ, và biến điểm yếu đó thành yếu tố cơ bản, phòng tránh nhiều rủi ro do nó trở thành điểm yếu “chí mạng”.

Ứng dụng ma trận SWOT mẫu vào Digital Marketing

Để ma trận SWOT thực sự phát huy hết hiệu quả của nó trong thực tiễn, bước chuẩn bị là không thể bỏ qua. Hãy chú ý đến 5 yếu tố sau đây trước khi bắt đầu đưa ra ma trận SWOT tổng thể.

1. Nắm rõ tình hình của doanh nghiệp hiện tại

Trước khi bắt đầu tiến hành phân tích ma trận SWOT để đưa ra kế hoạch cho Marketing Online, hãy dành thời gian để kiểm tra và phân tích tình hình hiện tại của công ty. Thống kê số liệu báo cáo và tổng hợp những vấn đề chính đang tồn tại trong những chiến lược Marketing trước đó. 

Sau đó đưa ra bản kế hoạch mới chi tiết dựa trên ma trận SWOT, không sử dụng các định hướng chung chung, bạn cần đưa ra những giải pháp cụ thể và triệt để nhất. Ví dụ như phân khúc khách hàng tiềm năng cần tập trung, khu vực nên đẩy mạnh Marketing,….

2. Sử dụng kết hợp với bảng ma trận TOWs

Để đưa ra những đánh giá khách quan và tổng quát nhất, từ đó có những chiến lược phát triển khả thi và hiệu quả thì các doanh nghiệp nên kết hợp với ma trận TOWs. Khi sử dụng ma trận SWOT mẫu, đa số nó sẽ được đặt ở vị trí phụ lục và không được chú ý tới nhưng khi có sự kết hợp với bảng TOWs thì kết quả sẽ khác. TOWs là giải pháp hoàn hảo để giúp bạn đưa ra các đánh giá chính xác và tóm tắt các chiến lược thị trường, cải thiện tình hình hiệu quả. 

Kết hợp các yếu tố trong SWOT và TOWs không chỉ có 4 yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, nó sẽ đưa cho bạn những giải pháp cụ thể nhất. Trong bảng dưới đây là ví dụ khi công ty của bạn đang kinh doanh các loại đồng hồ thụy sỹ chính hãng và cao cấp. Tuy nhiên Digital Marketing không được quan tâm đến và bạn đang cần phải bắt tay vào việc xây dựng kênh Marketing Online này trước khi bị đối thủ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường.

3. Xây dựng chiến lược từ ma trận SWOT, kênh Online và Offline

Internet vẫn là kênh thông tin và có lượt tiếp cận nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy bỏ qua kênh Marketing này là một sai lầm đối với tất cả các công ty. Bạn nên lập ma trận SWOT liên quan đến yếu tố Internet để giải quyết các vấn đề trên chính Internet, phục vụ cho Marketing Online hiệu quả.

Tiếp cận khách hàng tốt nhất chính là sử dụng kênh Marketing Online nhưng để tạo lòng tin cho khách hàng thì Marketing Offline sẽ mang lại nhiều hiệu quả lớn. Khách hàng vẫn sẽ thích gọi điện trực tiếp cho đơn vị bán hàng thông qua các quảng cáo trên TV, báo đài hơn. Vì thế kết hợp cả 3 yếu tố này là lựa chọn tốt nhất để xây dựng chiến lược phát triển.

Tham khảo: Phân tích chi tiết ma trận SWOT của Vinamilk 

4. Phân tích vào các hoạt động chính của Marketing

Khi phân tích Marketing Online, bạn nên tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất và thiết yếu nhất của kênh này như thu hút số lượng khách hàng, tạo chuyển đổi đơn hàng, hiệu ứng phản hồi,…. Ngoài ra, nếu phụ trách chuyên một lĩnh vực nào đó, bạn cũng nên lập ma trận SWOT mẫu riêng cho lĩnh vực đó. Có thể kết hợp sử dụng thêm ma trận RACE với SWOT và TOWs để hoàn thiện tốt nhất bảng kế hoạch.

5. Tìm kiếm các dữ liệu thông tin chi tiết nhất

Bản kế hoạch của bạn sẽ càng chi tiết hơn nếu thông tin được chia nhỏ và phân loại tối đa. Hãy chia nhỏ các yếu tố cần phân tích trong ma trận SWOT, đặc biệt là với những công ty có nhiều phân khúc khách hàng và sản phẩm khác nhau. 

Ứng dụng ma trận SWOT mẫu vào Digital Marketing là một bước hiệu quả để phát triển doanh nghiệp. Hãy lưu lại để sử dụng thường xuyên các tips trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Kynangquantri.com

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới