Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Thắc mắc: Một bài tiểu luận sẽ có bố cục như thế nào?

Để có một bài tiểu luận đạt điểm số cao thì bạn cần có một bố cục rõ ràng, mạch lạc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới cách trình bày bố cục bài tiểu luận và những nội dung cần thiết trong bài tiểu luận, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Hướng dẫn trình bày bố cục bài tiểu luận

Với những người chưa từng viết tiểu luận thì việc trình bày bố cục sẽ gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là cách trình bày bố cục bài tiểu luận mà bạn có thể tham khảo.

Trình bày tiểu luận khoa học

Nội dung

Bố cục một bài tiểu luận thường bao gồm 3 phần chính đó là phần mở đầu, nội dung và kết luận.

 • Đối với phần mở đầu: Cần đảm bảo đủ lời cảm ơn, lời cam đoan và lời mở đầu. Ở phần này bạn cần nêu được đề tài lựa chọn cũng như mục đích lựa chọn đề tài. Ngoài ra, phương pháp nghiên cứu cũng là phần không thể thiếu khi viết mở đầu.
 • Đối với phần nội dung: Đi sâu vào trọng tâm của vấn đề. Tại đây, phần nội dung sẽ được đi chi tiết từng nhánh nhỏ từ các vấn đề mà đề tài đang gặp phải. Có thể nói, những mục chính là những luận điểm cần triển khai. Để triển khai luận điểm bạn cần đưa ra những luận cứ xác thực. Vận dụng các phương pháp nghiên cứu đã được học để làm nổi bật đề tài. Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể để giải quyết các vấn đề đặt ra.
 • Đối với phần kết luận: Tóm tắt nhanh toàn bộ nội dung đã đề cập trong bài tiểu luận. Từ đó, đưa ra những quan điểm, nhận xét cá nhân của bạn về đề tài đang nghiên cứu.

Hình thức

Bố cục bài tiểu luận

Cũng giống như nội dung, hình thức của bài tiểu luận cũng phải được sắp xếp gọn gàng, logic và hợp lý.

 • Trang bìa: Trang bìa của tiểu luận cần đảm bảo đủ các nội dung như phía trên cùng của bìa cần phải có tên trường và khoa, phần ở giữa trang bìa là tên đề tài với form chữ lớn. Phía dưới là tên giáo viên hướng dẫn, sau đó là người thực hiện đề tài (tên tuổi, lớp, chuyên ngành). Bạn cũng cần chú ý ở phía dưới cùng cần điền tên thành phố và năm học của mình nhé.
 • Trang bìa phụ: Cần đảm bảo đầy đủ phần nhận xét của giảng viên, phần mục lục, tài liệu tham khảo cũng như bảng biểu, sơ đồ. Phải đảm bảo tất cả những tiêu chí trên về hình thức cũng như nội dung. Có như vậy bạn mới có được bố cục tiểu luận hoàn chỉnh nhất.

Những quy tắc cần nhớ khi trình bày bố cục của bài tiểu luận

Để đảm bảo bố cục của bài tiểu luận tốt nhất bạn cần chú ý những quy tắc dưới đây:

Về nội dung

Nội dung của bài tiểu luận cần rõ ràng, mạch lạc. Phương pháp lập luận phải chặt chẽ, những dẫn chứng trong tiểu luận phải đảm bảo tính xác thực và hợp lý. Trước khi viết bài bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có thể hiểu rõ được vấn đề nhằm chuẩn bị luận điểm, luận cứ như thế nào cho phù hợp.

Đừng quên tham khảo các nguồn tài liệu chính thống, các thông tin có giá trị để đưa vào bài viết của mình. Với mỗi thực trạng cần nghiên cứu bạn cũng có thể dẫn chứng bằng cách lấy vị dụ thực tiễn trong cuộc sống. Về phần hướng giải quyết, bạn cần rút ra các nhận xét từ chính từ thực tiễn tình trạng đề tài đang nghiên cứu. Có như vậy mới thể hiện được sự trau chuốt, tỉ mỉ của bạn về mặt nội dung trong mắt thầy cô.

Về hình thức

Cấu trúc bài tiểu luận phải hợp lý, logic

Nếu bài tiểu luận của bạn đánh máy, cần chú ý về font chữ và kích thước của chữ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn font Times New Roman kích thước 13 dễ nhìn và rõ ràng. Việc ghi nguồn cho bài tiểu luận cũng là vấn đề cần chú ý. Phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc sắp xếp tên nguồn, tên tác giả. Trong phần mục lục, cần đánh số theo đúng quy tắc tránh những nhầm lẫn đáng tiếc không nên có.

Trên Đây, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết và đầy đủ bố cục bài tiểu luận. Hy vọng, với những thông tin trên bạn đã có thêm kiến thức để chuẩn bị cho những bài viết tiểu luận tốt và đạt điểm số tuyệt đối. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới