Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Chi tiết cách làm tiểu luận quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực luôn là vấn đề được quan tâm tại các doanh nghiệp. Do đó, môn học quản trị nguồn nhân lực đa phần đều không thể thiếu trong khối ngành kinh tế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm tiểu luận quản trị nguồn nhân lực chất lượng và đạt điểm cao, cùng theo dõi nhé!

Tiểu luận quản trị nguồn nhân lực là gì? 

Quản trị nguồn nhân lực là môn học bắt buộc của đa phần sinh viên khối ngành kinh tế. Các bạn sinh viên sẽ dựa vào bài tiểu quản trị nguồn nhân lực để hoàn thành và thi hết môn. Bài tiểu luận sẽ không đánh giá toàn bộ các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực mà sẽ đưa ra một đề tài nghiên cứu tại một doanh nghiệp cụ thể.

Tiểu luận quản trị nguồn nhân lực

Dưới sự hướng dẫn của thầy cô phụ trách sinh viên sẽ tiến hành thực hiện bài tiểu luận. Trong khuôn khổ bài tiểu luận, sinh viên phải kết hợp được giữa kiến thức đã được học cùng với thực tiễn tại doanh nghiệp. Bài tiểu luận cần tập trung phân tích rõ các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến công tác quản trị nguồn nhân lực tại doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra giải pháp cải thiện và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong việc quản trị nguồn nhân lực.

Hướng dẫn cách làm tiểu luận quản trị nguồn nhân lực 

Tương tự các loại bài tiểu luận khác, tiểu luận quản trị nguồn nhân lực cũng đươc chia làm 3 phần chính bao gồm: mở đầu, nội dung và kết luận.

Phần mở đầu 

Phần mở đầu bài tiểu luận quản trị nguồn nhân lực phải bao gồm những mục sau:

 • Lời mở đầu: Đưa ra lý do lựa chọn đề tài, bạn có thể lựa chọn cách viết trực tiếp hoặc gián tiếp tùy ý
 • Đối tượng cụ thể và phạm vi nghiên cứu của đề tài: Đối tượng nghiên cứu chính là đề tài mà bạn lựa chọn để làm tiểu luận. Phạm vi nghiên cứu bao gồm thời gian ( trong vòng từ 3-5 năm hoạt động hoặc tại thời điểm hiện tại) và không gian (quy mô của doanh nghiệp).
 • Lựa chọn phương pháp nghiên cứu: Có thể lựa chọn nghiên cứu theo phương pháp định lượng, phương pháp định tính hoặc sử dụng phương pháp kết hợp.
 • Mục tiêu nghiên cứu: Đưa ra mục tiêu nghiên cứu của tiểu luận bao gồm mục tiêu riêng cụ thể và mục tiêu chung.
 • Cấu trúc bài tiểu luận: Đưa ra các đề mục của phần nội dung chính

Phần nội dung 

Cách làm tiểu luận quản trị nguồn nhân lực

Ở phần nội dung của bài tiểu luận quản trị nguồn nhân lực sẽ bao gồm 3 chương cụ thể:

 • Chương 1: Cơ sở lý lận cụ thể cho đề tài nghiên cứu

Đưa ra các lý luận, cơ sở có liên quan đến đề tài chuẩn bị nghiên cứu.

 • Chương 2: Thực trạng hiện nay của đề tài đang nghiên cứu

Đây được xem là phần quan trọng nhất trong tiểu luận quản trị nguồn nhân lực. Bạn cần trình bày được đầy đủ các nội dung sau:

 1. Giới thiệu tổng quát về doanh nghiệp
 2. Đưa ra vấn đề cần nghiên cứu mà doanh nghiệp đang gặp phải
 3. Đánh giá ưu và nhược điểm của vấn đề cần nghiên cứu
 • Chương 3: Đưa ra giải pháp và đề xuất ý kiến khắc phục các vấn đề đang tồn đọng trong việc quản trị nguồn nhân lực.

Dựa vào các lý luận thực tiễn ở chương 1 để đánh đưa ra các giải pháp giúp phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm tốt nhất. Thường các biện pháp này sẽ tác động trực tiếp bởi 2 đối tượng đó là: chính doanh nghiệp và tổ chức được nghiên cứu hoặc các cơ quan, tổ chức và bạn ngành có liên quan.

Phần kết luận

Ở phần này sinh viên nên tổng kết ngắn gọn toàn bộ thông tin đã đưa ra trong tiểu luận. Từ đó đưa ra nhận xét cá nhân của mình với đề tài nghiên cứu. Chú ý, tránh đưa ra luận điểm mới khác so với các luận điểm đã nêu ở trên.

Sau khi hoàn thành bài tiểu luận quản trị nguồn nhân lực hãy kiểm tra lại bố cục bài luận, nội dung và chính tả. Tránh trường hợp bạn bị trừ điểm bởi những lỗi đáng tiếc.

Một số lưu ý khi lựa chọn doanh nghiệp tổ chức để nghiên cứu 

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị thực hiện tiểu luận quản trị nguồn nhân lực

Để quá trình làm bài tiểu luận quản trị nguồn nhân lực đạt kết quả tốt nhất thì việc lựa chọn đơn vị nghiên cứu là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài lưu ý khi lựa chọn doanh nghiệp, tổ chức để nghiên cứu:

 • Nên lựa chọn tổ chức có thông tin được công bố trên các trang mạng chính thống
 • Tránh lựa chọn các đơn vị có quy mô quá lớn, tầm cỡ và có nhiều công ty con
 • Chú ý không nên lựa chọn các tổ chức, đơn vị, cơ quan nhà nước để nghiên cứu về vấn đề nguồn nhân lực.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ các thông tin và cách làm tiểu luận quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Hãy tiến hành bài tiểu luận theo các bước trên để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới