Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Mách bạn cách làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học thường mang tính học thuật cao do đó khi làm bài bạn cần đảm bảo cả về nội dung và hình thức. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học logic và độc đáo nhất, bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Cách làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học chi tiết

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học có một chút khác biệt với các bài tiểu luận khác bởi bạn cần triển khai những ý sau: Đặt giả thuyết cho bài tiểu luận, đưa ra phương pháp nghiên cứu cho bài tiểu luận và trình bày nghiên cứu đảm bảo sự tổng quát cho bài tiểu luận.

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa

Đưa ra giả thuyết cho bài tiểu luận 

Bạn cần đưa ra một kết luận giả định, từ đó đi phân tích và kiểm tra liệu giả thuyết đó có đúng hay không. Các giả thuyết đưa ra phải là nỗi băn khoăn của số đông và có thể kiểm chứng bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng, sâu xa bằng kiến thức tổng quát cũng như sự quan sát.

Đây không phải là việc dễ dàng nhưng bạn có thể hoàn toàn tìm kiếm được nguồn thông tin trên mạng. Tuy nhiên, các tài liệu chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy bài viết tiểu luận vẫn cần dựa trên sự nghiên cứu, quan sát và tìm tòi của bạn là chính. Nên lựa chọn giả thuyết chuẩn xác sẽ giúp bài viết tiểu luận của bạn được trôi chảy, logic hơn.

Phương pháp nghiên cứu 

Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Đối với tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học bạn cần sử dụng phương pháp phù hợp. Điều này sẽ giúp cung cấp cho người đọc các thông tin cần thiết về đề tài mà bạn đang nghiên cứu.

Phương pháp nghiên cứu của tiểu luận này bao gồm: trang thiết bị sử dụng nghiên cứu, tập mẫu khảo sát và phỏng vấn. Một số lưu ý đó là bạn có thể sử dụng phương pháp thống kê để nâng cao tính khoa học cho bài tiểu luận của mình. Đồng thời, bạn lưu ý trích dẫn nguồn khoa học tham khảo rõ ràng nhằm tạo tính khách quan cho bài tiểu luận.

Bạn cần viết luôn phương pháp tiểu luận ở ngay phần mở đầu bởi sẽ rất dễ quên khi bắt tay vào làm phần thân của bài tiểu luận.

Kết quả nghiên cứu 

Hãy đưa ra những con số cụ thể bằng bảng biểu, dữ liệu chi tiết nhằm chứng minh được kết quả nghiên cứu. Đừng quên mô tả những bảng biểu, cũng như sơ đồ sẽ đưa ra kết quả chi tiết và khoa học hơn. Tiểu luận là phương pháp nghiên cứu khoa học càng phức tạp thì bạn cần phải chia thành nhiều mục nhỏ để trình bày chi tiết và cụ thể nhất.

Ở phần kết luận trong bài viết bạn cần tổng quát lại phương pháp nghiên cứu khoa học, đưa ra những góc nhìn cá nhân và hướng giải quyết cho đề tài mà bạn đang nghiên cứu.

Cấu trúc bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

Cũng giống như những bài tiểu luận khác, tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học cũng được chia làm 3 phần cụ thể gồm: phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận.

Bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học
 • Trong đó, phần mở bài sẽ bao gồm lời cảm ơn, lời cam đoan, mục lục và phần mở đầu. Ở phần này bạn cần đề cập được đến đề tài mà bạn lựa chọn cũng như phương pháp thực hiện tiểu luận
 • Phần nội dung cần đưa ra được những luận điểm cũng như những luận cứ để chứng minh được cho luận điểm đó là đúng đắn. Sau đó sẽ tổng quát toàn bộ các vấn đề một lần nữa để đưa ra hướng giải quyết cho phù hợp.
 • Trong bài tiểu luận bạn không chỉ lưu ý về mặt nội dung mà còn cần quan tâm đến bố cục của bài tiểu luận. Hãy chắc chắn rằng với đề tài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học sẽ được trình bày rõ ràng, cụ thể và gọn gàng nhất.
 • Để thực hiện được này, bạn cần lựa chọn font chữ cũng như cỡ chữ phù hợp. Căn chỉnh lề trái, phải, trên dưới phù hợp. Đặc biệt cần chú ý soát lỗi chính tả một cách kỹ lưỡng
 • Trình tự sắp xếp nội dung trong bài tiểu luận cần đảm bảo tính khoa học, hợp lý, logic đi từ những vấn đề nhỏ sang vấn đề lớn. Giọng văn cần đảm bảo tính khách quan thể hiện được cái nhìn sâu sắc của bạn với đề tài nghiên cứu. Chú ý sử dụng đúng ngôn ngữ chuyên ngành, câu từ thể hiện phải đảm bảo đơn giản và dễ hiểu.

Kết luận 

Trên đây là cách làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học chi tiết mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với thông tin dưới đây bạn sẽ có một bài tiểu luận hoàn hảo và đạt điểm số cao. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới