Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

IRR là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ hoàn vốn nội bộ

Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, để đưa ra được các chiến lược kinh doanh các doanh nghiệp đều phải sử dụng các công cụ kinh tế, tài chính. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn IRR để tính toán tỷ lệ sinh lời. Vậy IRR là gì? Phương pháp này có gì đặc biệt. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về phương pháp này.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR là gì? 

Khái niệm 

Tỉ lệ hoàn vốn nội bộ IRR (Internal Rate of Return) là  tỷ lệ lợi nhuận trong việc lập ngân sách để đo lường và so sánh với các lợi nhuận đầu tư. IRR được gọi là tỷ lệ hoàn vốn dòng tiền chiết khấu (DCFROR) hoặc tỷ lệ hòa vốn (ROR). Cho vay IRR còn được gọi là lãi suất hiệu quả. IRR được tính toán không bao gồm các yếu tố bên ngoài ( ví dụ: Lãi suất, lạm phát…)

Ý nghĩa của chỉ số IRR là gì?

IRR là một số liệu được dùng để ước tính khả năng sinh lời  của một khoản đầu tư. Nếu IRR lớn hơn hoặc bằng với chi phí vốn, công ty sẽ coi đó là dự án tốt, có tiềm năng. Nếu công ty có nhiều dự án có mức đầu tư như nhau, dự án nào có mức IRR cao nhất thì sẽ được xem là dự án tốt nhất và được ưu tiên thực hiện đầu tiên  

Công thức tính IRR

IRR hay tỉ suất sinh lời nội bộ của dự án, có nghĩa là tỷ suất sinh lời mà dự án có thể chịu được và không lỗ, khi đó IRR=NPV=0

Trong đó: 

t: là thời gian tính dòng tiền 

n: là tổng thời  gian thực hiện dự án

r: là tỷ lệ chiết khấu

Ct: là dòng tiền thuần tại thời gian tính dòng tiền t

C0: Là chi phí ban đầu để thực hiện dự án 

Ưu và nhược điểm của chỉ số IRR là gì?

IRR là chỉ số dễ đọc khi phân tích đánh giá dự án, tuy nhiên thì IRR cũng có những mặt ưu và nhược điểm nhất định: 

Ưu điểm: 

 • Phương pháp IRR dễ tính toán không phụ thuộc vào chi phí vốn, cho biết được khả năng sinh lời theo tỷ số %, việc này giúp các nhà đầu tư dễ dàng so sánh các phương án
 • Ý nghĩa chính của phương pháp IRR là cho biết lãi suất tối đa mà doanh nghiệp chấp nhận , từ đó đưa ra được mức lãi suất phù hợp cho dự án đầu tư.

Nhược điểm: 

 • Đối với những dự án có dòng tiền khác nhau, tỷ lệ chiết khấu khác nhau, dòng tiền không ổn định. Thì chỉ số IRR không phải là chỉ số tốt để phân tích đưa ra quyết định cho dự án
 • IRR không được tính toán dựa trên chi phí vốn, điều này sẽ làm nhận định sai về khả năng sinh lời của các dự án. Các dự án loại bỏ nhau, khi sử dụng IRR có thể dễ dẫn đến loại bỏ dự án có lãi ròng lớn ( thông thường NPV lớn thì IRR nhỏ)
 • Với những dự án NPV bổ sung nhiều lần thì IRR rất khó xác định.

Trên đây là tổng quan về các thông tin IRR là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp IRR. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho người cùng biết nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới