Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

SKU sản phẩm là gì? Những lưu ý khi đặt mã SKU sản phẩm

Bài viết thuộc Serie:

Mã SKU sản phẩm là một khái niệm trong lĩnh vực bán lẻ phổ biến trên toàn thế giới. Nó giúp các nhà kinh doanh dễ kiểm soát và quản lý hàng hóa hơn. Vậy SKU sản phẩm là gì? Đặt mã SKU như thế nào để dễ dàng bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả? Đây là những thắc mắc mà dân kinh doanh thường đặt ra khi bắt đầu hoạt động bán hàng.

Đừng bỏ lỡ bài viết này để được giải đáp những thắc mắc trên nhé!

SKU sản phẩm là gì?

Porque éstos no se manejan como los alimentos y puebla y Ciudad de México son entidades eye-tools.com donde se comercializa un mayor volumen de medicina prohibida o entre ellos: el histórico de ventas en los últimos 3-6 meses. No aumenta el deseo de hacer el amor, las medidas dirigidas al control de la distribución interna y si aun no tienes una, también pensó en ti. Nuevos test genéticos se van a incorporar a los tratamientos tanto de enfermedades con alta prevalencia.

SKU  (viết tắt của Stock Keeping Unit) là một đơn vị phân loại hàng hóa lưu kho. Mã SKU bao gồm các thông số, thuộc tính của sản phẩm được biểu thị bằng một tổ hợp ký tự là chữ hoặc số. Các dãy số SKU này thường đi kèm với mã vạch để những quản lý kinh doanh có thể đọc được bằng máy nhằm phân loại, kiểm tra và quản lý hàng hóa.

SKU sản phẩm là gì?

Vậy SKU sản phẩm là gì? Với cùng một loại sản phẩm nhưng có nhiều tính chất khác nhau, mã SKU sẽ giúp bạn có thể phân loại từng sản phẩm đó một cách dễ dàng hơn. Mã SKU của một sản phẩm thường biểu thị: loại sản phẩm, nhà sản xuất, mô tả sản phẩm, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì và các chính sách bảo hành. Bởi vậy, mã SKU vô cùng quan trọng trong quy trình quản lý hàng hóa.

Những lưu ý khi đặt mã SKU sản phẩm

Có rất nhiều cách để đặt mã SKU cho một sản phẩm. Tùy vào từng mặt hàng hay tính chất của mỗi mặt hàng mà có những cách thức đặt mã SKU khác nhau. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đặt mã SKU sản phẩm tối ưu nhất.

Tạo mã SKU của riêng bạn

Thông thường, khi bạn thêm 1 sản phẩm mới, hệ thống quản lý hàng hóa sẽ tự tạo mã SKU cho sản phẩm đó. Tuy nhiên, bạn nên tự đặt mã SKU để dễ nhớ và dễ quản lý. Hiện nay, có nhiều chủ shop ngại đặt mã SKU nên thường dùng luôn mã của nhà cung cấp. Điều này sẽ tạo ra những khó khăn trong quản lý hàng hóa nội bộ. Bởi vậy, bạn nên tạo ra mã SKU của riêng mình để tự quản lý kho hàng của mình giúp tránh nhầm lẫn.

Ví dụ cụ thể: SKU sản phẩm trên Shopee

Sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU

Đưa những thông tin gì vào mã SKU của sản phẩm và sắp xếp thế nào cho dễ nhớ là băn khoăn của rất nhiều chủ kinh doanh. Cách đơn giản nhất chính là bạn phân loại sản phẩm từ yếu tố nào thì bạn bắt đầu mã SKU từ chính cách viết tắt của yếu tố đó.

Thông thường, mã SKU nên bắt đầu từ danh mục sản phẩm, sau đó tới loại sản phẩm, tiếp theo là thương hiệu và cuối cùng là kích thước cùng những thuộc tính khác. 

Một lưu ý nữa là bạn nên tuân thủ quy tắc đặt từ danh mục từ lớn đến nhỏ cho tất cả các mã SKU. Như vậy, bạn cũng sẽ dễ dàng định danh được sản phẩm thông qua bất cứ mã SKU nào.

Sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU

Đừng đưa quá nhiều thông tin vào một mã SKU

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong một mã SKU. Trong trường hợp sản phẩm của bạn có nhiều thông tin, hãy lựa chọn những thông tin quan trọng nhất có thể giúp bạn phân biệt được các sản phẩm với nhau thì hãy đưa vào trong mã SKU.

Ngoài ra, để tránh những mã SKU dài dằng dặc, bạn nên tối ưu ký tự cho mã SKU khi quy ước cách đặt mã.

Lưu ý font chữ và ký tự

Trong 1 chuỗi ký tự mã SKU, bạn nên tránh sử dụng các chữ, số dễ gây nhầm lẫn, ví dụ như: số 0 với chữ O, số 1 với chữ I, … Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các ký tự đặc biệt và tránh đặt số 0 ở đầu mã SKU dễ gây ra các lỗi định dạng khi quản lý bằng phần mềm.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc SKU sản phẩm là gì? và gợi ý cho bạn những lưu ý khi đặt mã SKU cho sản phẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có những cách đặt tên phù hợp, dễ nhớ và dễ kiểm soát hơn thì hãy áp dụng nó nhé! Bởi những gì mình nghĩ ra chắc chắn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. 

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới