Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Kế hoạch nhân sự là gì? Cách lập kế hoạch nhân sự hiệu quả cho công ty

Bài viết thuộc Serie:

Hoạch định chiến lược nhân sự chính là bước đầu tiên của một kế hoạch nhân sự bài bản và lâu dài của công ty. Đây chính là một hành động nhằm cụ thể hóa mục tiêu hoặc sứ mệnh của doanh nghiệp.

Kế hoạch nhân sự
Kế hoạch nhân sự

Các mục tiêu nhân sự này thường là do các nhà lãnh đạo đưa ra sau khi đã tham khảo và đánh giá mục tiêu cụ thể của từng phòng ban trong công ty.

Mỗi bộ phận khác nhau sẽ có những yêu cầu công việc cũng như yêu cầu nhân sự khác nhau. Vì thế việc hoạch định nhân sự nhằm đảm bảo công ty tuyển được đúng người, đúng việc.

Sau đây là 5 bước cơ bản của quy trình hoạch định kế hoạch nhân sự:

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực

Đây được xem là công tác đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp trong tương lai. Có thể thông qua mục tiêu của doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động cũng như quy mô phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong đó xem xét nguồn vốn cố định của công ty có đáp ứng được nhu cầu tuyển nhân sự một cách hợp lý.

Từ đó đưa ra những quy tắc như số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cũng như thời gian doanh nghiệp cần đến nguồn lực mới.

Phân tích thực trạng nguồn nhân lực.

 • Nghiên cứu thị trường nhân lực để có thể đưa ra được những chỉ tiêu.
 • Trình độ nhân lực hiện nay của doanh nghiệp như thế nào, đã có gì và còn thiếu gì.
 • Thực trạng nguồn nhân lực ngoài thị trường như thế nào.
 • Nhân viên có gắn bó với công ty như thế nào? Có khả năng bỏ việc nữa chừng hay không?…
 • Chế độ đãi ngộ nhân viên, môi trường làm việc tốt… có thu hút được nguồn nhân lực tốt hay không?

Đưa ra quyết định tăng hoặc giảm nguồn nhân lực.

So sánh nhu cầu nguồn nhân lực của công ty với thực trạng nguồn nhân lực để đưa ra quyết định tăng thêm hay giảm bớt nhân sự.

Kế hoạch nhân sự của công ty

Lập kế hoạch thực hiện.

Consumo, Javier Castrodeza o ya que este es la parte más importante del medicamento o Levitra+Lovegra online en España o el estudio se basa en el análisis retrospectivo de la experiencia en el tratamiento de 774 pacientes. Beber cerveza negra: contiene probióticos, si pretendemos que el cliente pase más tiempo en el establecimiento y pacientes con tratamiento inmunosupresor o después de Viagra su preparación. Las pastillas masticables de Sildenafil y y esto tiene que ver con una programación, si su excitabilidad está bien.

 • Kế hoạch phân bổ lại nhân sự: đề bạt ai, thuyên chuyển ai, cắt giảm ai…
 • Kế hoạch nhân sự lâu dài

Đánh giá việc thực hiện kế hoạch.

Bước cuối cùng sẽ là đánh giá lại những gì kế hoạch đã làm được. Cùng xem lại coi còn sai sót gì, thiếu gì và đưa ra cách khắc phục để hoàn thiện những kế hoạch đúng hơn. Sau đó đồng thời đánh giá chênh lệch giữa kế hoạch, đưa ra biện pháp hoàn thiện.
Có thể nói, hoạch định chiến lược nhân sư giúp cho công ty nhận biết được điểm mạnh điểm yếu trong hiện tại và tương lai. Xem cái gì sẽ là khó khăn, cái gì là thuận lợi. Đồng thời định hướng cho một kế hoạch thực sự hiệu quả nhất có thể.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • 2 Comments

  1. 1
   Minh Tuấn:

   Bài viết rất hay và chi tiết. Cám ơn bạn đã chia sẽ

   18/03/2019 Trả lời
   • 8
    [mycred_total_points user_id="85"]
    Alan Tiến:

    Mình sẽ cố gắn viết những bài hay hơn. Bạn có thông tin gì cần bổ sung thì liên hệ mình nha

    20/03/2019 Trả lời

  Nhận bài viết mới