Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Vợ cấm chồng đi giao lưu, gặp gỡ bạn bè, bị phạt bao nhiêu tiền?

Vừa qua, luật thông qua nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định các mức xử phạt đối với những hành vi liên quan đến bạo lực gia đình. Trong đó có một số hành vi cần lưu ý như cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

Câu hỏi của chị Nguyễn Thùy A ở Văn Quán hỏi:

Hiện tại, vợ chồng tôi đã kết hôn gần 03 năm, có 2 đứa con, đứa lớn và có một con nhỏ gầ được 12 tháng tuổi. Trong suốt thời gian chung sống, chồng tôi có thói quen tụ tập, gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt sau giờ làm, trong khi tôi tất bận trông con, nấu cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và lo cho mọi thứ cho gia đình.

Gia đình
Luật hôn nhân gia đình (Ảnh minh họa)

Thời gian này, con nhỏ, nhiều việc, tôi cũng đề nghị anh ấy không gặp gỡ bạn bè quá nhiều mà cần dành thời gian cho gia đình, con cái thì anh phản ứng, thậm chí anh cho rằng tôi đang… phạm luật, xâm phạm đời sống riêng tư. Vậy tôi xin hỏi chuyên gia luật của Kỹ năng Quản trị có đúng là pháp luật có quy định về việc này hay không?”

Kỹ năng Quản trị trả lời như sau:

Liên quan đến câu chuyện của bạn, theo điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định rất rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng nếu cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Áp với luật trên, chỉ khi chị ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè của anh ấy với mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý cho anh ấy, thì chị sẽ bị coi có hành vi bạo lực gia đình và bị xử phạt như quy định của điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Do đó, nếu như hành vi của chị không có mục đích như trên, chị sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, bên cạnh hiểu biết về quy định của pháp luật, vợ chồng bạn nên cùng chia sẻ thẳng thắn và hiểu nhau hơn để tìm thấy tiếng nói chung trong cuộc sống.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới