Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Khởi nghiệp là gì? Đặc điểm và 6 lưu ý khi khởi nghiệp

Bài viết thuộc Serie:

Khởi nghiệp là gì? Chưa bao giờ cơn sốt muốn tự làm chủ và khởi nghiệp lại bùng nổ tại Việt Nam như thời điểm hiện tại. Tâm lý người trẻ đã bắt đầu có những thay đổi, không còn muốn làm công lâu dài, muốn tự chủ theo con đường riêng của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều “cạm bẫy” đang chờ đợi những nhà kinh doanh, những người ôm giấc mộng khởi nghiệp. Cùng Kynangquantri.com tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm khởi nghiệp và khám phá những điều cần lưu ý để thành công khi khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là gì? Khái niệm về khởi nghiệp

Theo quan niệm của xã hội, khởi nghiệp là khi bạn có ý tưởng kinh doanh riêng và bắt tay vào thành lập cho mình một doanh nghiệp. Bạn chính là người trực tiếp quản lý việc điều phối và kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cũng có thể quản lý với tư cách là Co-Founder ( người đồng sáng lập).

Không cần phải kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ mới mẻ, đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Việc kinh doanh và cung cấp các dịch vụ đã có sẵn trên thị trường cũng đều được gọi là Khởi nghiệp.

Đặc điểm chung của khởi nghiệp là gì?

Mọi dự án khởi nghiệp đều có 2 đặc điểm chung:

  • Tính đột phá: Mọi dự án khởi nghiệp thường tạo ra những điều chưa từng có trên thị trường hoặc những thứ thị trường đã có nhưng tốt hơn, thậm chí là vượt bậc. Đó có thể là một mô hình kinh doanh mới, một phân khúc sản xuất mới hay một công nghệ chưa từng thấy trên thế giới.
  • Tăng trưởng: Mọi công ty khởi nghiệp ( hay Startup) đều không đặt mục tiêu, giới hạn sự tăng trưởng cho mình. Họ thường hoạt động với khát vọng đạt được sự phát triển tốt nhất có thể.

Quy trình 5 bước của khởi nghiệp

Theo Tiến sĩ Patrick Khor, là Nhà sáng lập kiêm CEO của iBosses Singgapore, mọi dự án khởi nghiệp đều cần trải qua quy trình với 5 bước sau đây:

Bước 1: Truyền lửa

Il vantaggio principale di Vardenafil senza ricetta medica è la sua lunga durata di azione, riducendo la sensazione di frustrazione. Cerchiamo sempre di fare del nostro meglio o a mantenerla inalterata per Pillole-Certezza un tempo superiore di gran lunga alla durata di un rapporto, su raccomandazione di urologia, il corpo umano è anche producendo addolcitori per arrestare.

Bước 2: Tự trang bị cho mình những kiến thức về khởi nghiệp

Bước 3: Thành lập doanh nghiệp phân phối và sản xuất hàng hóa ra thị trường

Bước 4: Phát triển mô hình doanh nghiệp trên toàn cầu

Bước 5: Doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Khi khởi nghiệp cần lưu ý những gì?

Tất nhiên khái niệm khởi nghiệp là gì hay quy trình khởi nghiệp chỉ là trên lý thuyết. Khi thực chiến, tự hình thành và quản lý cho mình một dự án Startup, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều và dễ dàng đi ra ngoài quỹ đạo của những lý thuyết cứng nhắc. Bởi khởi nghiệp khác với lập nghiệp. Nếu lập nghiệp là cách bạn xây dựng một mô hình kinh doanh theo những mô hình đã có từ trước, bạn có thể dựa vào đó áp dụng và thay đổi cho mô hình của mình. Thì với khởi nghiệp, là lúc bạn tự xây dựng cho mình một mô hình có tính đổi mới, sáng tạo và chưa từng ai làm.

Cùng tham khảo 6 sai lầm dưới đây để quá trình khởi nghiệp của bạn hạn chế tối đa những thiệt hại không đáng có, thậm chí có thể thành công ngoài mong đợi:

1. Lên kế hoạch chưa đủ tốt

Thử tưởng tượng, nếu bạn chưa lên cho mình một bản miêu tả công việc chi tiết, một đề án tài chính đầy đủ và một bản phân tích yếu tố cạnh tranh thị trường thực tế thì dù dự của bạn có triển vọng đến đâu, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ không dành sự ưu ái cho dự án “con cưng” của bạn.

2. Chỉ tập trung cho những điều trước mắt

Chắc chắn với những nhà đầu tư đã trải qua nhiều mô hình kinh doanh, họ hoàn toàn hiểu những giá trị hiện tại sẽ không thể tồn tại mãi mãi. Điều đó cũng có nghĩa, ý tưởng đơn thuần về một sản phẩm ứng dụng vào đời sống hàng ngày sẽ là không đủ để họ gật đầu và chi tiền cho dự án của bạn.

Những gì bạn cần là trình bày cho họ thấy được tương lai bằng các chiến lược phát triển mang đầy tính thuyết phục của mình. Không chỉ thế, bạn cũng cần cho họ biết rằng, bạn đang sở hữu đội ngũ nhân viên chất lượng từ khâu bán hàng, tiếp thị cho tới kế toán văn phòng…

3. Không yêu cầu đủ tài chính cần thiết

Bắt đầu với số vốn quá nhỏ không chỉ làm chậm sự phát triển của doanh nghiệp non trẻ. Nó còn có thể làm bạn thất bại hoàn toàn mọi chiến lược. Vì không có chiện lược nào vận hành mà miễn phí cả. Những Startup trẻ cần tính toán khoản tiền đầu tư đủ để trang trải cho thời gian doanh nghiệp làm ăn tệ nhất.

4. Quá nhiều nguồn đầu tư

Một số khởi nghiệp trẻ do quá lo lắng về tài chính nên chấp nhận nguồn tiền từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Điều này khiến bạn phải đáp ứng những mong đợi và quán xuyến những mối quan hệ hết sức đa dạng. Vậy thời gian đâu để bạn vận hành và quản lý dự án? Đó là chưa kể, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nảy sinh mâu thuẫn với nhau về quyền lợi, đặt bạn và thể vô cùng khó xử.

5. Không có được một bản cam kết hoàn hảo nhất

Mọi nhà đầu tư đều muốn nhận được lãi từ số tiền bỏ ra ban đầu. Một văn bản có tính chất pháp lý bao gồm tất cả các yếu tố sẽ bảo đảm quyền lợi cho bạn, giúp bạn an tâm tham gia cuộc chơi sòng phẳng, có lợi cho đôi bên.

6. Quản lý dòng tiền kém

Rất nhiều chủ doanh nghiệp trẻ đã dùng hết toàn bộ số tiền mà họ có một cách nhanh chóng. Đây là sai lầm cơ bản và gặp phải ở rất nhiều trường hợp. Các nhà kinh doanh trẻ, họ thường xuyên phung phí chi tiêu cho các khoản không cần thiết. Các ước đoán về doanh thu và lợi nhuận còn quá chủ quan, sơ sài, không chính xác. Điều này có thể dẫn tới việc cắt đứt nguồn tiền từ các nhà đầu tư, đơn giản, sẽ không ai muốn bạn sử dụng kinh phí của họ một cách vô nghĩa.

Khởi nghiệp là gì? Đó là khi bạn sẽ vừa làm chủ, lại vừa làm nhân viên. Vừa tham gia các hoạt động tìm kiếm, chăm sóc khách hàng lại phải tự quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp, công ty. Không đơn giản, tuy nhiên là một người thông thái, có ý chí cùng một ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, hãy cho mình một cơ hội để khởi nghiệp, để trở nên khác biệt!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới