Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Khởi nghiệp có cần Angel Investor? 

Đối với những chủ doanh nghiệp, các công ty Startup thì đây là một từ ngữ không hề mới lạ. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên và chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh thì đây thật sự là một thuật ngữ vô cùng mới.

Để giúp các bạn đọc, những người có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh có thêm thông tin về angel investor, hiểu rõ về vai trò của nhân vật này trong doanh nghiệp… Chúng tôi xin chia sẻ, và hướng dẫn về định nghĩa nhà đầu tư thiên thần là gì? Khởi nghiệp có thực sự cần Angel Investor?

Nhà đầu tư thiên thần là gì? 

À.. trước hết tìm hiểu một chút Khái niệm Khởi nghiệp là gì trước nhé!

Nhà đầu tư thiên thần (hay Angel Investor) là một thuật ngữ để chỉ những cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp mới thành lập, và sẽ sở hữu 1 phần cổ phần của công ty. Số tiền mà nhà đầu tư thiên thần bỏ ra cho một doanh nghiệp thường là tiền cá nhân, khác hoàn toàn với định nghĩa về nhà đầu tư mạo hiểm. Và ngày càng có nhiều hơn các nhà đầu tư thiên thần nhỏ, họ tham gia vào những doanh nghiệp mới thành lập, hoặc họp nhóm lại với nhau để cùng chia sẻ về những thông tin, kinh nghiệm của mình.

Nhà đầu tư thiên thần là một “vị thần” đúng như tên gọi của nó, họ giúp cho việc khởi nghiệp của những doanh nghiệp nhỏ có thêm vốn để có thể tồn tại lâu dài hơn. Với nhà đầu tư thiên thần họ không chỉ giúp vấn đề về vốn mà còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tăng trưởng mạnh mẽ khi mới thành lập. 

Nhà đầu tư thiên thần họ thường là những ai?

Như đã nói ở trên, đa số các nhà đầu tư thiên thần đều là các cá nhân giàu có, doanh nhân thành đạt hay những quản trị viên cấp cao hay các chủ tịch hội đồng quản trị đã nghỉ hưu…Họ là những người có tiền bạc, và có nguồn thu nhập cá nhân minh bạch, không dính líu đến một tổ chức hay một công ty nào cả. 

Vai trò của các nhà đầu tư thiên thần là gì? Những nhà đầu tư thiên thần hầu hết đều là những người đi trước, đã có kinh nghiệm trong một hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ không chỉ cấp vốn mà còn là người đồng hành trong vai trò cố vấn, giúp các Startup có thể khởi nghiệp thành công dựa trên những kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ mà các nhà đầu tư thiên thần đã có trước đó. 

Trên thực tế, hiện nay các nhà đầu tư thiên thần rất phát triển tại Mỹ, Anh và ở Việt Nam cũng có khá nhiều. Họ đầu tư vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống từ y tế, bảo hiểm, công nghệ, khoa học, trí tuệ nhân tạo… và đang có ngày càng nhiều các hiệp hội liên kết giữa các Angel Investor trên toàn thế giới. 

Có thực sự cần đến nhà đầu tư thiên thần cho những doanh nghiệp startup không? 

Đối với một Startup, nhiều người tự hỏi rằng liệu có thực sự cần đến một nhà đầu tư thiên thần cho doanh nghiệp, hay công ty của bạn không? Để giúp bạn tự có câu trả lời này chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những gì mà nhà đầu tư thiên thần nhận được hay có thể mang lại cho bạn.

Đối với một nhà đầu tư thiên thần hầu hết họ đều đầu tư vào một công ty mới khởi nghiệp với mức rủi ro khá là cao. Họ thường sẽ phải theo sát kế hoạch của những công ty đó ít nhất từ 5 – 7 năm để mong lấy lại được vốn. Và khả năng thất bại thường rất là cao, nên họ yêu cầu có được số phần trăm cổ phần của công ty cũng khá lớn.

Tuy nhiên, với các Angel investor, cái họ mang lại cho một doanh nghiệp không chỉ là vốn, mà còn là cơ hội để có thể phát triển và tìm kiếm những nhà đầu tư khác. Với kinh nghiệm và những mối quan hệ sẵn có của những nhà đầu tư thiên thần họ có thể cho doanh nghiệp mới khởi nghiệp một cơ hội để có thể phát triển và có được những thành công bước đầu.

Hy vọng với những chia sẻ trên các startup đã có được câu trả lời “nhà đầu tư thiên thần là gì?”. Quan trọng hơn, bạn sẽ có cho mình hướng đi và sự lựa chọn riêng về vấn đề Khởi nghiệp có thực sự cần Angel Investor hay không.

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới