Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Content Marketing là gì? 8 loại Content Marketing đang phổ biến nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0, Content Marketing giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Vậy Content Marketing là gì mà lại có vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh đến thế? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về content marketing và điểm qua 8 loại content marketing đang phổ biến nhất hiện nay.

Content Marketing là gì?

Content Marketing (hay còn gọi cách khác là tiếp thị nội dung) là hoạt động sáng tạo, quản lý và phân phối những nội dung có giá trị liên quan đến những lĩnh vực của doanh nghiệp để hướng đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Cụ thể hơn, Content Marketing là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị. Nó truyền tải những thông tin, thông điệp cho khách hàng mục tiêu dưới nhiều hình thức như: chữ, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu, màu sắc, …

Content Marketing là gì?

Trên các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp các content marketing đủ mọi hình thức. Ví dụ như: một bài báo hướng dẫn cách làm đẹp, một bức ảnh truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, một video quảng cáo sản phẩm, … Tất cả những thứ đó đều được gọi chung là Content Marketing.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ nội dung nào được sản xuất ra cũng được gọi là Content Marketing. Yếu tố Marketing được thể hiện ở việc đưa thông điệp content hướng tới những khách hàng mục tiêu. Đồng thời, nội dung phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

  • Hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Thỏa mãn tối đa nhu cầu thông tin mà khách hàng quan tâm.
  • Truyền tải được thông tin về lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp.

Nếu không thỏa mãn 3 tiêu chí trên, nội dung đó không được xem là Content Marketing.

Một Content Marketing xuất sắc là khi nó tạo thu hút được sự tò mò và tạo được lòng tin của khách hàng dù họ chưa sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Và khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ đó, họ sẽ dành sự ưu ái cho doanh nghiệp của bạn. 

Đối với các doanh nghiệp, Content Marketing chính là sự đầu tư dài hạn và có chiến lược định hướng nội dung rõ ràng.

8 loại Content Marketing đang phổ biến nhất

Sau khi đã hiểu Content Marketing là gì, bạn cần phải tìm hiểu về các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay để có thể tạo ra những sản phẩm content hiệu quả dựa vào xu hướng thị hiếu của công chúng. 

Content Marketing dạng Blog

Đối với nhiều doanh nghiệp, Blog được xem là chiến lược hàng marketing hàng đầu. Bởi thế mà Content Marketing dạng Blog luôn mang tính phổ biến và có mức độ quan trọng cao.

Content Marketing dạng Blog

Các bài viết Blog chủ yếu ở dạng chữ, có thể chứa thêm 1 vài hình ảnh minh họa. Do đó, nó khá đơn giản và tiêu tốn khá ít thời gian của những người sáng tạo content. Ngoài ra, nó có thể dễ dàng được tìm kiếm ở trên trang mạng lớn nhất – Google và được chia sẻ một cách nhanh chóng và rộng rãi qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Blog được xem là giải pháp cung cấp cho khách hàng những thông tin giá trị một cách nhanh chóng với chi phí khá thấp.

Một ưu điểm nữa là bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Blog được tích hợp trên website của doanh nghiệp mà không cần mất nhiều thời gian để lục tìm lại những bài viết cũ. Một bài viết chất lượng trên Blog thông qua SEO sẽ có giá trị lâu dài theo thời gian. Đồng thời, nó làm tăng giá trị thương hiệu website.

Content Marketing dạng Infographic

Đây là dạng content marketing cung cấp thông tin dưới hình ảnh đồ họa giúp dễ dàng thu hút người đọc bởi sự dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ. Tất cả các thông tin, số liệu có giá trị được nằm gọn trong một hình ảnh khiến công chúng nắm bắt nhanh chóng và dễ chia sẻ trên mạng xã hội hơn.

Content Marketing dạng Infographic

Infographic có thể hình ảnh hóa bất kỳ nội dung nào mà bạn muốn. Những thông tin được truyền tải qua Infographic có thể là: số liệu thống kê, kể chuyện thương hiệu, các loại nội dung hướng dẫn, so sánh, kết quả nghiên cứu, mô tả một quy trình, giới thiệu doanh nghiệp, …

Content Marketing dạng Video

Content Marketing dạng Video xuất hiện rất nhiều trên Youtube, Facebook, thậm chí là trên các website với độ dài ngắn vài giây hoặc dài vài phút. Không khó để thấy các Video đạt tới hàng triệu lượt xem ở mọi mặt trận mạng xã hội. Những video marketing đó đều nhắm vào thị hiếu của công chúng và tính xã hội của con người. 

Content Marketing dạng Video

Content Marketing dạng ngắn hạn

Độ ngắn hạn của Content Marketing được tính bằng mức độ hữu ích của content đó theo thời gian. Những Content ngắn hạn thường có tính xu hướng hoặc nhằm thông báo sự kiện trong một khoảng thời gian nhất định. Nó chỉ có giá trị trong một thời điểm.

Content Marketing dạng ngắn hạn

Content Marketing ngắn hạn ra đời bởi xu thế lướt nhanh các thông tin mới của người dùng mạng xã hội. Đa số công chúng đều để ý tới những “tin hot” hiện hành. Bởi vậy, giá trị mỗi content trên mạng xã hội chỉ nên khai thác tối đa trong một thời gian ngắn nhất định, sau đó nhường chỗ cho bài đăng mới. 

Content Marketing dạng Email

Email cũng là một dạng của Content Marketing được các doanh nghiệp gửi tới khách hàng mục tiêu mỗi ngày. Email là một công cụ hướng tới sự riêng tư của mỗi cá nhân giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Content Marketing dạng Email

Content Marketing dạng Game

Content Marketing dạng Game dễ bắt gặp nhất trên mạng xã hội hiện nay vì tính tương tác của khách hàng với thương hiệu khá cao. Các sản phẩm hay dịch vụ thường được lồng ghép vào nội dung trò chơi và quà thưởng. Những kiểu Content Game đơn giản, phổ biến nhất trên Facebook như: like, comment, share, tag 3 người bạn, nhanh tay nhanh mắt, trả lời trắc nghiệm, …

Content Marketing dạng Game

Content Marketing dạng Ebook

Content Marketing dạng Ebook cung cấp cho khách hàng những kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp. Thông thường, khách hàng sẽ nhận được Ebook ở định dạng PDF và doanh nghiệp sẽ thu thập được thông tin khách hàng do khách hàng chủ động cung cấp để nhận được Ebook miễn phí.

Content Marketing dạng Ebook

Content Marketing dạng Ebook giúp tăng niềm tin khách hàng đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mà họ đang kinh doanh.

Content Marketing do người dùng tự tạo

Hiện nay, Việt Nam có một số website cho phép người dùng tự đăng tải nội dung do chính họ tạo ra, như: BrandVietnam, Webtretho, Blogradio, Foody, Lozi, …Việc kết hợp cùng khách hàng tạo ra nội dung của doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tương tác nhiều hơn với thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần phải kiểm soát các các luồng nội dung đến từ khách hàng.

Content Marketing do người dùng tự tạo

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin về Content Marketing là gì? và 8 loại content Marketing đang phổ biến nhất hiện nay. Các doanh nghiệp cần có sự tổ chức nhân sự, đầu tư cho chiến lược Content Marketing để quảng cáo hiệu quả cho thương hiệu doanh nghiệp của mình.

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

  • Không sử dụng từ khóa trong tên.
  • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
  • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
  • Không bình luận về chính trị.
  • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
  • Nhận bài viết mới