Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

Thang Đo Likert Và Các Bước Xây Dựng Likert Hiệu Quả

Định nghĩa về thang đo Likert

Thang đo Likert chính là một loại thang đo đơn hướng. Thang đo này được nhà tâm lý học người Mỹ Likert phát minh ra. Hiện nay đang có mặt những loại thang đo cùng với Likert đó chính là thang đo Thurstone, Guttman. Ba loại thang đo này được ứng dụng phổ biến nhất.

Thang đo Likert
Thang đo Likert

Vì sao bạn nên sử dụng thang đo Likert

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với loại thang đo đánh giá cơ bản này. Qua một khảo sát email từ một cửa hàng về mức độ hài lòng về một chuyến thăm quan gần đây ra sao. Hoặc nó có thể là một bưu thiếp chuyển cho bạn tại hội nghị bán hàng mà đó là ngày cuối cùng bạn tham dự.

Ví dụ về thang đo Likert:

Anh/Chị có hài lòng về chuyến tham quan cửa hàng vào ngày 9/8/2018?

 • Rất hài lòng. (5)
 • Hài lòng. (4)
 • Không ý kiến. (3)
 • Không hài lòng. (2)
 • Rất không hài lòng. (1).

Theo ví dụ trên thì đây là thang đo Likert 5 mức độ.

Nếu bạn đang cố gắng để đo lường một hành vi của một người thì thang đo Likert là cách phổ biến nhất. Và nó rất đáng tin cậy để bạn thực hiện.

Một thang đo Likert thì có thể đo các thái độ và các hành vi người dùng. Bằng cách sử dụng các lựa chọn để trả lời phân vùng phạm vi. Có thể từ tệ nhất đến tốt nhất như từ không hài lòng đến rất hài lòng. Nhưng nó không giống như câu hỏi đơn giản yes/ no.

Ví dụ 2 về thang đo Likert

Bạn tìm thấy website của chúng tôi thông qua:

 • Google.
 • Facebook
 • Tivi
 • Báo
 • Trang liên kết khác

Một thang đo Likert cho phép bạn phát hiện ra những mức độ của ý kiến. Điều này có thể hữu ích cho các chủ đề nhạy cảm hoặc gây khó khăn hay làm chủ vấn đề. Nếu có một phạm vi các phản hồi cũng sẽ giúp các bạn dễ dàng xác định các lĩnh vực mình cần cải thiện cho dù bạn đang gửi một bảng câu hỏi để hiểu được các mức độ hiệu quả của những quá trình mà bạn đang nghiên cứu hoặc đang thu thập ý kiến của khách hàng về chất lượng dịch vụ mình đang làm.

Một số cách thực hành tốt nhất cho thang đo Likert

 • Duy trì các nhãn cho nó:

  Các thang đo được đánh số hoặc đánh dấu từ 1-5. Vô tình cũng tạo khó khăn cho người trả lời khảo sát. Vì họ không biết điểm nào là tiêu cực hay tích cực. Và mình đang nằm ở vị trí nào (điểm đầu hay điểm cuối). Bạn nên gắn nhãn vào những lựa chọn như: tệ, tạm được, tốt, tuyệt vời.

 • Duy trì tích đơn cực:

  Khi có thể bạn hãy duy trì đơn cực để phạm vi từ ” cực kì” đến ” không phải là tất cả” hơn là từ một cái cực kỳ thành một cái rất cực kỳ khác.Ví dụ như sử dụng một thang đo dao động từ” vô cùng thông minh” đến ” không phải tất cả thông minh”chứ không phải dao động từ ” vô cùng thông minh” đến ” vô cùng ngu dốt”. Vì quy mô đơn cực chỉ là dễ dàng hơn để mọi người có thể suy nghĩ về nó và chắc chắn một đầu là đối diện chính xác của người khác và đầu kia tạo cho nó phương pháp luận hơn là nghe tốt.

 • Duy trì các số lẻ:

  Các thang đo với các số lẻ có giá trị như 1-5, 1-7, 1-9 sẽ có một trung điểm. Các nghiên cứu đã chỉ được người được nhận câu hỏi gặp khó khăn để xác định quan điểm trên một thang đo lớn hơn 7. Điều này có nghĩa là nếu bạn cung cấp hơn 7 thì lựa chọn phản hồi, mọi người sẽ bắt đầu chọn một câu trả lời ngẫu nhiên mà có thể làm cho các dữ liệu của bạn vô nghĩa. Đề xuất cho năm điểm thang đo cực và thang bảy điểm cho thang đo lưỡng cực.

 • Duy trì tính liên tục:

  Tùy vào việc tùy chọn tính phản hồi trong một thang đo nên đã được đặt cách đều nhau.Khoảng cách giữa các điểm thang đo cần được như vậy trong suốt thang đo để làm cho thang đo rõ ràng và ít mơ hồ hơn. Điều này sẽ gây ra khó khăn khi sử dụng từ nhãn thay thế cho số.

 • Duy trì tính tổng thể :

  Các thang đo nên trãi liên tục toàn bộ các phản hồi. Nếu một câu hỏi trà của bạn nóng như thế nào và thang đo trả lời là ” cực nóng” đến ” khá nóng”, những người trả lời nghĩ rằng trà sẽ không nóng và như vậy sẽ không biết câu trả lời để lựa chọn.

 • Duy trì tính logic:

  Thêm câu hỏi logic nhằm mục đích tiết kiệm thời gian cho người khảo sát. Ví dụ như bạn muốn hỏi bao nhiêu người thích nhà hàng của bạn và sau đó sẽ đi vào chi tiết hơn khi họ không hài lòng với một điều nào đó.

 • Duy trì tính nghi vấn:

  Bạn sẽ hỏi những câu hỏi bất cứ khi nào có thể thay vì sử dụng sự chấp thuận dựa vào các đề xuất. Tránh các thang đo đồng ý hoặc không đồng ý bất cứ khi nào cũng có thể vì chúng mà dẫn đến sai số cao.

 • Duy trì tính nghi vấn:

  Hỏi những câu hỏi bất cứ khi nào có thể thay vì sử dụng  việc chấp thuận với các đề xuất. Tránh các thang đo đồng ý / không đồng ý bất cứ khi nào có thể vì chúng dẫn đến sai số cao.

Ưu điểm và nhược điểm của thang do Likert.

Tất cả các mô hình nghiên cứu đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vì thế chúng ta cần nắm vững những tính chất này để khắc phục.

Ưu điểm của Likert

Do được sử dụng một phương pháp tổng hợp thu thập dữ liệu nên thang đo likert rất dễ hiểu. Và bạn dễ dàng rút ra kết luận, báo cáo, kết quả và đồ thị từ các kết quả phản hồi. Hơn thế nữa, vì thang đo Likert chỉ sử dụng một thang điểm đánh giá. Vì thế mọi người không cần phải đưa ra ý kiến của riêng mình. Thay vào đó nó cho phép người được khảo sát chọn ý kiến trung lập ( trung bình, tạm được).17

Nhược điểm của Likert

Nhược điểm lớn nhất của thang đo Likert là giới hạn kích thước. Vì nó chỉ cung cấp cho người lựa chọn một số kết quả nhất định. Qua đó vô tình gây ra kết quả không đúng về thái độ cần đo.

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • 6 Comments

  1. 1
   Hồng Nhung:

   Bài viết hay quá, nếu được bạn cho thêm vài ví dụ về thang đi likert 7 mức nha

   18/09/2018 Trả lời
   • Admin
    [mycred_total_points user_id="89"]
    Hùng Khánh:

    Cảm ơn bạn,mình sẽ cố gắng update thêm các ví dụ

    13/05/2019 Trả lời
  2. 1
   Lê Trương Bảo:

   Bài viết rất hữu ích. Xin cám ơn tác giả.

   20/05/2019 Trả lời
   • Admin
    [mycred_total_points user_id="89"]
    Hùng Khánh:

    Cảm ơn bạn. ghé thăm blog thường xuyên nhé bạn !

    20/05/2019 Trả lời
  3. 1
   Tâm:

   Cho mình hỏi. Tại sao thang đo likert chỉ dùng số lẻ mà ít dùng số chẵn vậy. Vd như dùng 5 bậc mà k dùng 6 bậc

   10/10/2019 Trả lời
  4. 1
   Trần Phương Thêu:

   bài viết rất hữu ích.
   cảm ơn tác giả

   17/10/2019 Trả lời

  Nhận bài viết mới