Bạn muốn nâng cao kỹ năng?

[ Ứng dụng ] Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Trong quá trình duy trì và phát triển công ty, có rất nhiều vấn đề mà người quản lý cần phải quan tâm. Một trong số đó chính là quản lý nhân sự, đặc biệt là làm sao để nhân viên tập trung làm việc mang lại kết quả cao nhưng vẫn tạo sự thoải mái, thỏa mãn các vấn đề thiết yếu để họ gắn bó lâu dài với công ty. Để khắc phục các vấn đề khó giải quyết trong quản lý nhân sự cũng như tránh tình trạng “chảy máu chất xám”, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự và thu về hiệu quả cao.

Cơ sở lý thuyết của tháp nhu cầu Maslow trong nhân sự

Tháp nhu cầu Maslow (còn được gọi là Maslow’s hierarchy of needs) được phát minh bởi nhà tâm lý học nhân văn Abraham Maslow vào năm 1943. Tháp nhu cầu này thể hiện các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của con người trong cuộc sống thường nhật. Không một cá nhân nào có thể tránh được tháp nhu cầu này.

Tháp được xây dựng trong 5 bậc, càng là nhu cầu ở bậc thấp thì tỷ lệ phụ thuộc và bắt buộc đối với cá nhân càng cao. Trong đó, có hai nhu cầu ở bậc thấp, được đánh giá là quan trọng không thể thiếu đối với bất cứ ai. Ba bậc thang cao hơn sẽ phát sinh và xuất hiện khi sự thỏa mãn về hai nhu cầu tối thiểu đã đủ.

Tháp nhu cầu Maslow.

Hai nhu cầu ở nấc thang bậc thấp:

 • Nhu cầu sinh học: bao gồm những vấn đề nếu không được đáp ứng, con người sẽ không thể tồn tại. Những nhu cầu này như: ăn, uống, hít thở, ngủ, nghỉ, sinh lý,… Đây cũng là nhu cầu quan trọng nhất của mỗi người để có thể duy trì cuộc sống nên cũng là nhu cầu có mức độ cần thiết cao nhất.
 • Nhu cầu đảm bảo an toàn, an ninh: bao gồm các vấn đề được cam kết để có một cuộc sống an toàn, được phát triển đầy đủ và không bị đe dọa. Trong trạng thái bình thường, không bị đe dọa, nhu cầu này thể hiện ở việc con người thường mua các loại bảo hiểm cho bản thân và gia đình, sống ở khu vực được đảm bảo an ninh tốt,…

Ba nhu cầu ở nấc thang bậc cao hơn:

Với công việc, tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự sẽ áp dụng 3 nấc thang này nhiều hơn.

 • Nhu cầu kết nối – xã hội: nhu cầu hướng tới sự hoàn thiện và được đáp ứng về mặt tình cảm nhiều hơn vật chất. Nhu cầu này đòi hỏi con người phải được giao tiếp, được chấp nhận và yêu thương, có thể yêu và được yêu,…
 • Nhu cầu được tôn trọng: muốn xã hội nhìn nhận và tôn trọng bản thân, muốn có tiếng nói và vị trí trong nhiều phạm vi, từ nhỏ đến lớn. Đây cũng là yếu tố giúp con người nỗ lực phát triển lên các vị trí cao hơn của xã hội.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: đây là nhu cầu cao nhất, con người sẽ muốn tìm và làm những gì họ mong muốn nhất mà không còn phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nào. Theo như Abraham Maslow thì ở nấc thang này, họ sẽ làm những thứ mang tính “born to do”.

Tất cả mọi người đều sẽ phải trải qua 5 nấc thang này, do đó để quản lý nhân sự tốt, bạn cần đáp ứng đúng theo 5 yếu tố này cho bản thân cũng như nhân viên. Khi được thỏa mãn những nhu cầu này, môi trường làm việc đó sẽ được đánh giá là tốt và đáng để họ cống hiến lâu dài.

Có thể bạn chưa biết đến khái niệm này: Tháp nhu cầu Maslow ngược

Làm thế nào để ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự?

Không phải bất kỳ nhân viên nào bạn cũng áp dụng cùng một phương pháp như nhau. Mỗi nhân viên sẽ ở một nấc thang khác nhau, bạn cần xác định họ đang ở nấc thứ mấy để hỗ trợ họ phù hợp.

Ứng dụng tháp Maslow để quản lý nhân sự.

1. Nhu cầu về sinh học cơ bản

Nhu cầu quan trọng này cũng được thể hiện rất rõ ràng và nhanh chóng ngay tại những buổi phỏng vấn khi bạn mới gặp các ứng viên. Đó chính là vấn đề về lương thưởng và những chế độ phúc lợi họ sẽ được hưởng khi làm việc tại công ty. 

Bạn nên đưa ra mức lương phù hợp với vị trí và năng lực, kinh nghiệm của họ. Bên cạnh đó cũng đưa ra những yêu cầu đi kèm như: đảm bảo KPI, thời gian làm việc, thái độ và chấp hành các quy định của công ty,…  Ngoài những mức lương thưởng cơ bản, bạn có thể tăng sự hào hứng và thúc đẩy tinh thần của nhân viên, củng cố thêm sự bảo đảm về nhu cầu sống tối thiểu bằng các chế độ khác. Có thể kể đến như: chế độ phúc lợi, bảo hiểm, thưởng quý/năm, đi du lịch,…

2. Nhu cầu đảm bảo an toàn

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự để đảm bảo an toàn, an ninh cho nhân viên không hề khó. Bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Xây dựng không gian làm việc sạch sẽ, tiện nghi, hiện đại tối đa có thể
 • Chế độ tăng ca được quy định để nhân viên không phải làm việc quá sức
 • Đáp ứng đủ các thiết bị bảo hộ lao động
 • Đảm bảo tính công  bằng trong công việc giữa các nhân viên
 • Có chế độ bảo hiểm đầy đủ

Nhu cầu được giao tiếp và chấp nhận trong tập thể.

3. Nhu cầu giao tiếp với xã hội

Giao tiếp và hoạt động tập thể trong công ty không chỉ tăng sự đoàn kết, gắn bó với công ty mà còn đáp ứng nhu cầu duy trì lâu dài trong môi trường đó. Bạn có thể củng cố nhu cầu này bằng cách:

 • Thường xuyên có hoạt động tập thể, vui chơi của cả công ty
 • Tổ chức liên hoan, du lịch mỗi nửa năm hoặc 1 năm
 • Quan tâm đến đời sống cá nhân của nhân viên như sinh nhật, cưới hỏi
 • Giao lưu, cùng làm việc để kết nối giữa các phòng ban
 • Có ban công đoàn, chuyên phụ trách tổ chức và lo vấn đề quan tâm tới từng thành viên trong công ty
 • Cử nhân viên cùng tham gia trong các buổi tiệc với khách hàng

Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị doanh nghiệp, công ty

 4. Nhu cầu được tôn trọng

Mỗi nhân viên sẽ cống hiến nhiệt huyết hơn trong công việc nếu được tôn trọng và thấy bản thân mình là một phần quan trọng của công ty. Đồng thời những ý kiến của họ được lắng nghe cũng là yếu tố quan trọng khi áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự.

Do đó, bạn có thể áp dụng những hình thức sau vào trong công ty:

 • Quy định cụ thể các vấn đề khi đánh giá nhân viên
 • Có hình thức kết nối với nhân viên thông qua phiếu góp ý
 • Khen thưởng, đề bạt thăng chức kịp thời, nhanh chóng

Nhu cầu được tôn trọng.

5. Nhu cầu được thể hiện bản thân

Đây là bước mà các doanh nghiệp cần tạo điều kiện để nhân viên có cơ hội phát triển đi lên cao hơn trong công ty. Mỗi nhân viên đều sẽ có một mục đích, lý tưởng của bản thân cần thực hiện nên việc bạn tạo điều kiện cho họ đi lên sẽ giúp họ gắn bó lâu hơn và cống hiến tối đa năng lực.

Tham khảo thêm các ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow tại đây.

Có thể nói, áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự đem lại hiệu quả rất lớn. Bạn có thể lưu lại những thông tin này để áp dụng tốt hơn vào quản lý doanh nghiệp của mình.

Kỹ Năng Quản Trị

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!

Add Comment

 • Không sử dụng từ khóa trong tên.
 • Không sử dụng từ ngữ phảm cảm.
 • Không dẫn link tới các trang có nội dung không lành mạnh.
 • Không bình luận về chính trị.
 • Mọi bình luận sẽ bị xóa nếu vi phạm mà không báo trước.
 • Nhận bài viết mới